Bất động sản phải mất 4-6 quý thị trường mới có thể "đảo chiều"

(DNTH) - Đó là những nhận định mới nhất từ các chuyên gia lĩnh vực bất động sản tại Hội nghị bất động sản Việt Nam - VRES 2022. Các chuyên g...

(DNTH) - Đó là những nhận định mới nhất từ các chuyên gia lĩnh vực bất động sản tại Hội nghị bất động sản Việt Nam - VRES 2022.

Các chuyên gia đưa ra nhiều dự báo về tín hiệu lạc quan và thời điểm đảo chiều của thị trường bất động sản (BĐS) tại Hội nghị BĐS Việt Nam (Vietnam Real Estate Summit - VRES 2022) do Batdongsan.com.vn tổ chức ngày 16-12 tại TP.HCM.

Thị trường nhiều cơ hội nhưng thiếu tự tin

Các chuyên gia khác cho rằng để dòng vốn thực sự được khơi thông sẽ cần phải có lực mua đủ lớn.

Muốn kích hoạt được dòng tiền từ người mua ở thực thì giá BĐS cần giảm tiếp. Dự báo trong ngắn hạn, giá của một số phân khúc ở một số khu vực có thể vẫn chững lại, người sở hữu chịu áp lực lãi suất cao trong thời gian dài buộc phải bán ra tài sản.

Đây sẽ là thời điểm thị trường đủ hấp dẫn để kích hoạt dòng tiền vào “bắt đáy”, mở thanh khoản, khơi thông dòng vốn đang tắc nghẽn và giải cứu thị trường.

Nhận định về thị trường năm tới, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng thị trường hiện tại vẫn có nhiều tiềm năng nhưng thiếu sự tự tin.

Lực cầu vẫn có song niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường sụt giảm. Hầu hết các bên đang giữ tâm thế nghe ngóng và quan sát diễn biến thị trường.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn

Theo ông Quốc Anh, chỉ số GDP của Việt Nam dự kiến tăng trưởng 7,5 - 8,2% cùng với CPI từ 3,8 - 4,2% cho thấy bức tranh chung duy trì tốc độ tăng trưởng, thu nhập người dân ổn định.

Bên cạnh đó, tỉ lệ đô thị hóa ở Việt Nam còn thấp, đạt khoảng 40%, còn ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM chưa đến 50%. Với những đô thị lớn tập trung đông dân, kinh tế được đẩy mạnh đầu tư thì thị trường vẫn có nhiều cơ hội.

“Để vượt qua khó khăn, các doanh nghiệp BĐS cần cải thiện hồ sơ tín dụng, phát hành trái phiếu minh bạch và phù hợp với khả năng trả nợ, đưa ra tài chính hấp dẫn cho người mua, đẩy nhanh pháp lý và tiến độ dự án để có nguồn vốn từ khách hàng trả trước.

Với người mua nhà, cần cập nhập thông tin vĩ mô tài chính và pháp lý, thận trọng lựa chọn chủ đầu tư có nội lực tốt và những dự án tốt, lựa chọn loại hình BĐS có giá trị thực và cân nhắc các phương án tài chính phù hợp” - ông Quốc Anh chia sẻ.

Khi nào bất động sản đảo chiều?

Chia sẻ thời điểm thị trường có thể hồi phục, ông Quốc Anh phân tích dựa trên bài học từ giai đoạn khủng hoảng nhà đất 2008 - 2012. Theo chuyên gia, nếu theo chu kỳ trước đây, tính từ thời điểm khi ngân hàng nhà nước có động thái hạ trần lãi suất cho đến lúc thị trường bất động sản bắt đầu đảo chiều và có bước phục hồi phải mất 1,5 năm.

“Vì vậy, nếu chỉ dựa trên chỉ báo lãi suất, xét theo bối cảnh hiện nay, với kịch bản tích cực nhất thì trần lãi suất có thể sẽ được điều chỉnh vào quý 1/2023. Như vậy, phải đến quý 2 hay quý 3/2024, bất động sản mới có thể đảo chiều”, ông Nguyễn Quốc Anh nhấn mạnh.

Vị chuyên gia này cho rằng, trong 3 yếu tố vĩ mô ảnh hưởng đến khả năng đảo chiều của thị trường bất động sản (tăng trưởng tín dụng - lãi suất - chính sách điều hành của Chính phủ) thì tăng trưởng tín dụng và chính sách sẽ là hai yếu tố mang lại tác động tích cực và đẩy nhanh tiến trình xoay chiều cho thị trường nhà đất.

Dự báo thời điểm đảo chiều của thị trường BĐS

“Nếu đầu năm 2023 tăng trưởng tín dụng nới lỏng, thị trường cũng theo đà đó mà phục hồi nhanh. Tin vui cho thị trường là cuối năm 2022, Chính phủ đã thành lập tổ công tác gỡ khó cho bất động sản và Luật đất đai sửa đổi đang được đệ trình quốc hội thông qua. Như vậy, thông qua bức tranh tích cực về tăng trưởng tín dụng và chính sách, bất động sản hoàn toàn có thể kỳ vọng thời gian đảo chiều và phục hồi sớm hơn, dự kiến vào khoảng cuối năm 2023”, ông Quốc Anh phân tích.

Một khảo sát về dự báo thời điểm thị trường phục hồi được triển khai dựa trên ý kiến đánh giá của gần 500 nhà môi giới cho thấy, 34% đáp viên đánh giá khoảng cuối quý 3 và đầu quý 4/2023 sẽ là thời điểm mà thị trường bất động sản phục hồi trở lại, 23% có cái nhìn tích cực hơn khi cho rằng quý 2/2023 thị trường sẽ phục hồi và 19% đáp viên cho rằng phải đến quý 2/2024 tín hiệu tích cực mới trở lại với bất động sản.

Ông Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng, BIDV

Qua khảo sát, các ý kiến đều nhận định 2023 sẽ là năm khó khăn của thị trường nhưng khó khăn này sẽ không kéo dài và giải pháp để kéo lại sức bật cho bất động sản vẫn có. Mọi diễn biến tiếp theo đều sẽ phụ thuộc vào các chính sách dòng vốn và quản lý của nhà nước mở cửa đến đâu.

Tại Hội nghị, Tiến sĩ Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính- tiền tệ Quốc gia, cho biết: “Nguồn cung, pháp lý bất động sản dần được tháo gỡ trong năm 2023. Tuy nhiên, bài toán trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn là một thách thức cần giải quyết. Thị trường sẽ được sàng lọc, tái cấu trúc và phục hồi dần”.

Khải Hoàng

Tin liên quan

BẤT ĐỘNG SÀN 1557987172084509578

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Hot in week

Recent

Comments

item