EU gia hạn các lệnh trừng phạt Nga thêm 6 tháng

(DNTH) - Liên minh châu Âu (EU) thông báo quyết định kéo dài các biện pháp trừng phạt Nga liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow t...

(DNTH) - Liên minh châu Âu (EU) thông báo quyết định kéo dài các biện pháp trừng phạt Nga liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow tại Ukraine. Các biện pháp trừng phạt hiện nay của EU nhắm tới nhiều lĩnh vực của Nga, trong đó có các hạn chế thương mại, tài chính, công nghệ và hàng hóa lưỡng dụng, công nghiệp, vận tải và hàng xa xỉ.


Trong thông báo mới, Hội đồng châu Âu (EC) nêu rõ EU ban bố lệnh trừng phạt đối với Nga lần đầu tiên vào năm 2014 sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Các lệnh trừng phạt này được gia hạn thường xuyên trong 8 năm qua và được mở rộng đáng kể vào tháng 2/2022, liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

Theo thông báo mới nhất, các biện pháp trừng phạt sẽ được gia hạn thêm 6 tháng đến hết ngày 31/1/2024. Các biện pháp trừng phạt hiện nay của EU nhắm tới nhiều lĩnh vực của Nga, trong đó có các hạn chế thương mại, tài chính, công nghệ và hàng hóa lưỡng dụng, công nghiệp, vận tải và hàng xa xỉ.

Các biện pháp trừng phạt cũng bao gồm lệnh cấm nhập khẩu hoặc vận chuyển dầu thô bằng đường biển và một số sản phẩm hóa dầu nhất định từ Nga sang EU, hạn chế một số ngân hàng Nga bị tiếp cận mạng lưới SWIFT.

Cho đến nay, EU đã thông qua 11 gói trừng phạt đối với Moscow. Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng, các hành động của EU là “bất hợp pháp và làm suy yếu các chuẩn mực pháp lý quốc tế”, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục đáp trả các hành động “thù địch” của các nước phương Tây.

Mỹ  Cảnh  

Tin liên quan

THẾ GIỚI 4356896628398789230

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Hot in week

Recent

Comments

item