Anh chính thức ký nghị định thư tham gia CPTPP

(DNTH) - AFP đưa tin Chính phủ Anh ngày 16/7/2023 thông báo nước này đã chính thức ký nghị định thư tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và ...

(DNTH) - AFP đưa tin Chính phủ Anh ngày 16/7/2023 thông báo nước này đã chính thức ký nghị định thư tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).


Bộ trưởng Kinh doanh và Thương mại Anh Kemi Badenoch đã ký văn kiện trên tại New Zealand, đưa Anh trở thành thành viên mới đầu tiên và quốc gia châu Âu đầu tiên tham gia CPTPP kể từ khi khối này được thành lập năm 2018.

Trước đó, Thủ tướng Anh Rishi Sunak ngày 31/3/2023 thông báo nước này sẽ tham gia CPTPP - thỏa thuận thương mại lớn nhất mà Anh tham gia sau khi rời Liên minh châu Âu (EU).

Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết: “Gia nhập CPTPP sẽ đưa Anh vào vị trí trung tâm của một nhóm các nền kinh tế năng động và đang phát triển mạnh tại Thái Bình Dương, trong vai trò thành viên mới đầu tiên và là nước châu Âu đầu tiên gia nhập khối”.

Ông Sunak khẳng định, các doanh nghiệp Anh giờ đây sẽ được hưởng sự tiếp cận chưa từng có vào các thị trường từ châu Âu đến Nam Thái Bình Dương.

Sau khi Anh trở thành thành viên, CPTPP sẽ trở thành thị trường của hơn 500 triệu dân với tổng GDP ước tính hơn 13.600 tỷ USD. Chính phủ Anh cho biết hiệp định này sẽ giúp họ giảm thuế nhập khẩu ô tô, rượu và sản phẩm từ sữa.

GDP Anh sẽ tăng thêm 1,8 tỷ bảng (2,2 tỷ USD) mỗi năm trong dài hạn. Con số này có thể tăng thêm nếu nhiều nước gia nhập hơn nữa.

Tuấn  Tú  

Tin liên quan

THẾ GIỚI 7147555524695591509

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Hot in week

Recent

Comments

item