Năm 2023, thị trường Hà Nội chỉ có thêm 8.000 căn hộ mới

(DNTH) - Nhận định trên được Cushman & Wakefield đưa ra khi dự báo về thị trường căn hộ Thủ đô trong cả năm 2023. Theo Cushman & Wak...

(DNTH) - Nhận định trên được Cushman & Wakefield đưa ra khi dự báo về thị trường căn hộ Thủ đô trong cả năm 2023.


Theo Cushman & Wakefield, quý 3/2023, Hà Nội ghi nhận nguồn cung hơn 1.800 căn hộ mới, tăng 8% theo quý nhưng giảm 36% theo năm. Phân khúc trung cấp tiếp tục chiếm phần lớn nguồn cung mới trong quý, với mức gần 85%. Hầu hết nguồn cung mới đến từ giai đoạn tiếp theo của các dự án sơ cấp hiện có ở phía Tây.

Về thanh khoản, trong quý, gần 2.300 căn đã được bán ra, tăng 10% theo quý, nhưng vẫn giảm 49% theo năm. Các dự án có doanh số bán hàng khả quan nằm ở các thị trường phía Tây và ngoại thành. Bên cạnh đó, các dự án sở hữu tiến độ xây dựng tốt, địa vị pháp lý rõ ràng và đa dạng tiện ích, tiện ích cũng ghi nhận doanh số bán hàng cao hơn.

Giá sơ cấp trung bình trong quý 3/2023 đã gần gấp đôi giá năm 2018. Giá đạt 2.141 USD/m2, tăng 5% theo quý và gần 12% theo năm. Điều này là do việc mở bán tiếp tục của các dự án Trung cấp có giá bán cao hơn giá bán sơ cấp trung bình, vốn chiếm phần lớn trong tổng nguồn cung sơ cấp đang mở bán trong Q3 2023. Các dự án có mức tăng giá cao nhất chủ yếu là các dự án ở khu vực phía Tây (quận Cầu Giấy và Nam Từ Liêm.

Theo Cushman & Wakefield, động thái giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước đã tạo điều kiện cho các nhà đầu tư và người mua để ở quay trở lại thị trường.Tuy nhiên, nguồn cung mới trong 9 tháng đầu năm 2023 giảm đáng kể so với chu kì từ năm 2020 đến năm 2022.

Cushman & Wakefield cho rằng, nhu cầu dần được cải thiện, đến từ người mua để ở, nhưng vẫn chưa hoàn toàn phục hồi. Việc thắt chặt tín dụng của Chính phủ và các dấu hiệu bất ổn đã được nhìn thấy trong triển vọng kinh tế toàn cầu đã tác động bất lợi đến thị trường nhà ở kể từ nửa cuối năm 2022. Gần đây, nỗ lực hỗ trợ nền kinh tế nói chung và bất động sản nói riêng của Chính phủ bao gồm liên tục cắt giảm lãi suất, hỗ trợ cơ cấu lại nợ trái phiếu doanh nghiệp, rà soát các quy định pháp luật hiện hành có liên quan và các hỗ trợ khác giúp giảm bớt khó khăn trên thị trường. Do đó, trong quý 3/2023, nguồn cung mới tăng nhẹ 8% theo quý, nhưng giảm 36% so với cùng kỳ. Khối lượng bán hàng trong quý 3/2023 tăng nhẹ 10% theo quý.

Nhìn chung, một số cải thiện đã được ghi nhận nhưng nhu cầu vẫn chưa phục hồi hoàn toàn. Lượng bán trong 9 tháng đầu năm 2023 giảm 44% so với 9 tháng đầu năm 2022. Thị trường vẫn cần thêm thời gian để vượt qua những thách thức như là thiếu hụt tín dụng, nợ trái phiếu, thanh khoản thấp trên thị trường.

Trong bối cảnh thị trường cạnh tranh và nguồn cầu chủ yếu đến từ người mua để ở, các chủ đầu tư đã cố gắng đưa ra các chính sách bán hàng hấp dẫn và linh hoạt để thu hút và hỗ trợ khách hàng.

Dự báo diễn biến thị trường, Cushman & Wakefield cho hay, phần lớn nguồn cung căn hộ tương lai đang dịch chuyển về khu vực ngoại thành theo xu hướng dịch chuyển khỏi trung tâm. Năm 2023 dự kiến sẽ có tổng cộng 8.000 căn hộ được chào bán ra thị trường. Đây là con số ghi nhận thấp nhất trong năm trở lại đây, kể từ 2018.

Do quỹ đất ở các quận nội thành hạn chế, nguồn cung căn hộ có xu hướng lan rộng ra các khu vực xa hơn như phía Đông là điểm đến của các khu đô thị tích hợp lớn cung cấp các tiện ích tất cả trong một và vị trí thuận lợi đi qua các dự án giao thông trọng điểm như đường vành đai 4 và đường vành đai 3.

Nguyên Khôi 

Tin liên quan

BẤT ĐỘNG SÀN 9001183780730855715

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Hot in week

Recent

Comments

item