Lời cảnh báo: Cẩn trọng với thực phẩm dư thừa ngày Tết

(DNTH) - Tuần này, chương trình Lời Cảnh Báo tiếp tục cập nhật những vấn đề nổi cộm trong thời gian gần đây như: Cẩn trọng với thực phẩm dư ...

(DNTH) - Tuần này, chương trình Lời Cảnh Báo tiếp tục cập nhật những vấn đề nổi cộm trong thời gian gần đây như: Cẩn trọng với thực phẩm dư thừa ngày Tết, tận dụng trái cây kiểng làm thực phẩm coi chừng nhiễm độc. 


Cắt đi phần mốc bị hư của thực phẩm, tái chế biến hoặc nấu đi nấu lại nhiều lần, hay dồn hết đồ ăn vào tủ đá để tích trữ và ăn dần, đây là những cách mà nhiều gia đình xử lý thức ăn thừa sau Tết. Thực phẩm đã lên mốc, nhũn tức là đã trong quá trình phân hủy, vi khuẩn tấn công mạnh mẽ, lúc này không chỉ phần thực phẩm bị hư mà phần chưa có dấu hiệu có thể đã trong quá trình phân hủy và phát sinh các chất độc hại. Dự trữ thức ăn trong tủ đông không an toàn tuyệt đối, bởi không phải thức ăn nào cũng có thể để trong ngăn đông. Rã đông không đúng cách dễ khiến thực phẩm bị biến chất và hư hỏng.

Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Văn Nhân – Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM cho biết: “Khi lưu trữ chúng ta nên kiểm tra định kỳ tất cả thực phẩm đã được sơ chế, xem và quan sát sự thay đổi về mùi, màu sắc, có xuất hiện nấm mốc hay không. Khi phát hiện thực phẩm có vị giác và mùi vị lạ chúng ta nên loại bỏ các loại thực phẩm đó ngay”. Để hạn chế vấn đề lưu trữ thức ăn dẫn đến dư thừa trong ngày Tết, mỗi gia đình cần cân đối lượng thức ăn tránh dư thừa. Chúng ta có thể ước tính theo số lượng thành viên trong gia đình và sức ăn của mỗi người, dự đoán số ngày chúng ta ăn tại nhà hay ăn ngoài hoặc sẽ có bao nhiêu khách đến chơi, mà mua lượng thức ăn hợp lý.

Những loại trái cây quen thuộc được ăn hàng ngày như: Cam, bưởi, quýt, táo, nho, đu đủ,.. đều có thể trở thành cây kiểng chưng Tết. Các nhà vườn sẽ tạo ra những chậu kiểng có trái to đẹp, chín mọng. Tuy vậy giữa việc trưng bày trang trí và sử dụng các loại trái cây này làm thực phẩm lại là câu chuyện hoàn toàn khác nhau. Thực tế các loại trái cây được trồng nhằm mục đích bán cho người tiêu dùng làm thực phẩm đồ uống, thường có quy định về việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón cũng như cần thời gian ngưng thuốc trước khi thu hoạch nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

PGS, TS, Bác sĩ Lâm Vĩnh Niên – Trưởng Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết: “Các loại trái cây làm kiểng chỉ phục vụ nhu cầu trưng bày trang trí thường không tuân thủ theo các quy định về việc dùng thuốc, nhất là thuốc tăng trưởng và những hóa chất được phun lên để trái tươi lâu, không bị rụng khi di chuyển. Ngoài ra để các loại trái cây này có thể ra đúng dịp Tết tươi lâu, có bề ngoài bắt mắt, người trồng có thể sử dụng thêm một số loại thuốc chuyên dụng. Vì vậy nếu sử dụng các loại trái cây kiểm làm thực phẩm sẽ không an toàn cho sức khỏe”.

Lời Cảnh Báo là một chương trình mang đầy tính thời sự. Bên cạnh việc phản ánh những vấn đề đang được xã hội quan tâm, Lời Cảnh Báo còn cung cấp cho người dân nhiều kiến thức bổ ích về những vấn đề khác nhau trong cuộc sống như: kinh tế, sức khỏe, giáo dục, an ninh, trật tự xã hội… Lời Cảnh Báo được phát sóng vào lúc 19h50 Thứ Hai và Thứ Tư hàng tuần trên kênh THVL1. Chương trình do đài truyền hình Vĩnh Long phối hợp Jet Studio thực hiện.

MT

Tin liên quan

VĂN HÓA - XÃ HỘI 4139383761793483699

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Hot in week

Recent

Comments

item