Khách hàng cần làm gì khi hóa đơn tiền nước tăng cao?

(DNTH) - Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) khuyến cáo khách hàng cần kiểm tra hệ thống nước xem có bị rò rỉ hay không. Nếu có bất thườn...

(DNTH) - Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) khuyến cáo khách hàng cần kiểm tra hệ thống nước xem có bị rò rỉ hay không. Nếu có bất thường, khách hàng cần liên lạc ngay với công ty cấp nước để được hỗ trợ.

SAWACO cho biết nếu khách hàng sử dụng nước bình thường, song hóa đơn thanh toán đột ngột tăng cao sẽ có nhiều nguyên nhân. Theo đó, SAWACO sẽ hướng dẫn khách hàng kiểm tra lại toàn bộ thiết bị, đường ống nước… trước khi liên lạc với ngành nước.

Thường xuyên kiểm tra các thiết bị

Trao đổi với Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn, đại diện SAWACO cho biết có nhiều nguyên nhân khiến hóa đơn tiền nước đột ngột tăng cao và khách hàng cần kiểm tra định kỳ để tránh tình trạng rò rỉ nước, gây lãng phí.

Đầu tiên, nếu hóa đơn tiền nước tăng cao mà nhu cầu sử dụng không nhiều thì khách hàng cần kiểm tra lại hệ thống ống nước. Cụ thể, nếu áp lực nước yếu hoặc dùng bơm từ bể ngầm dưới đất bơm nước lên bồn chứa phía trên sân thượng hoặc mái nhà hoạt động liên tục thì cần thiết phải kiểm tra lại. Việc kiểm soát hệ thống đường ống nước sẽ giảm thiểu tình trạng rò rỉ, gây thất thoát nước.

SAWACO cho biết khi nhận thấy tình trạng rò rỉ nước sau đồng hồ nước hoặc hóa đơn tiền nước đột ngột tăng cao, khách hàng cần tiến hành kiểm tra rò rỉ ở tất cả thiết bị.

Khách hàng cần xác định vị trí lắp đặt đồng hồ nước, thường đồng hồ nước được lắp đặt trong khuôn viên bất động sản của khách hàng. Sau đó, khách hàng cần đóng hết các van, các vòi nước, thiết bị sử dụng nước trong suốt quá trình kiểm tra.

Sau khi đóng tất cả thiết bị sử dụng nước, tiến hành quan sát mặt số đồng hồ nước, nếu kim hay chỉ số đồng hồ nước dịch chuyển thì có nghĩa là đã có hiện tượng rò rỉ sau đồng hồ. Lúc này, khách hàng có thể tìm nguyên nhân gây rò rỉ.

Ngay sau đó, khách hàng có thể kiểm tra các mối nối, van nước, vòi nước… nếu phát hiện rò rỉ hoặc hư hỏng thì tiến hành sửa chữa hoặc thay thế. Tiếp theo là kiểm tra bồn chứa nước, trường hợp các mối nối và van phao (cơ hay điện) có nước tràn ra khỏi bồn hoặc van đóng không kín gây rò rỉ thì tiến hành sửa chữa và thay thế.


Khách hàng cần xác định vị trí lắp đặt đồng hồ nước, thường đồng hồ nước được lắp đặt trong khuôn viên bất động sản của khách hàng. Sau đó, khách hàng cần đóng hết các van, các vòi nước, thiết bị sử dụng nước trong suốt quá trình kiểm tra.

Khách hàng cũng nên kiểm tra rò rỉ nước tại két nước bồn cầu bằng cách ấn xả hoặc gạt nước để xả hết nước còn lại trong két chứa nước bồn cầu. Sau đó, tiếp tục dùng phẩm màu để đánh dấu lượng nước và tiếp tục quan sát. Trường hợp trong lòng bồn bị đổi màu hoặc mặt sàn xuất hiện những vệt màu sắc giống với phẩm màu đã dùng, mực nước giảm so với vị trí đánh dấu, chứng tỏ nước bị rò rỉ.

SAWACO cho biết trường hợp ghi nhận chỉ số tiêu thụ tăng cao do bể ống trong, các đơn vị giải quyết từng trường hợp cụ thể theo quy trình.

Hệ thống đo chỉ số nước sẽ được “thông minh hóa”

SAWACO cho biết, nếu tiến hành các bước trên mà không tìm được nguyên nhân gây rò rỉ thì có khả năng là bị xì bể ngầm. Khách hàng có thể liên hệ với đơn vị quản lý nước tại nơi mình cư trú để được hỗ trợ dò tìm vị trí rò rỉ; hoặc liên hệ trực tiếp đến các đơn vị cấp nước trên địa bàn để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

SAWACO cũng cho biết trường hợp ghi nhận chỉ số tiêu thụ tăng cao do bể ống trong, các đơn vị giải quyết từng trường hợp cụ thể theo quy trình. Cụ thể, căn cứ tình hình thực tế theo hướng giảm giá nhằm tạo điều kiện cho khách hàng thanh toán tiền nước.

Theo ông Trần Quang Minh - Tổng giám đốc SAWACO cho biết tổng công ty không ngừng nỗ lực với sứ mệnh sản xuất và cung cấp nước sạch liên tục, an toàn, ổn định với chất lượng ngày càng tốt hơn cho người dân.

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, SAWACO đã thích ứng phù hợp, tiếp tục đảm bảo an toàn cấp nước, nâng cao chất lượng dịch vụ. Thời gian tới, SAWACO sẽ phối hợp nghiên cứu các giải pháp, công nghệ giúp nâng cao năng lực cung cấp nước sạch, thông minh hóa hệ thống đo ghi chỉ số.

Bên cạnh đó, theo dõi chất lượng nước và nghiên cứu các mô hình hạ tầng dữ liệu, điện toán đám mây với cơ chế bảo mật, an toàn thông tin hiệu quả.

SAWACO sẽ hỗ trợ khách hàng khi thất thoát nước

Năm 2021, một khách hàng thuộc địa bàn Công ty CP Cấp nước Chợ Lớn quản lý có hóa đơn tiền nước tăng cao. Sau khi thực hiện kiểm tra thực tế tại hiện trường, ghi nhận hệ thống ống dẫn sau đồng hồ nước gia đình không kín, dù không sử dụng nước nhưng đồng hồ nước vẫn chạy, gây thất thoát nước.

Tại thời điểm kiểm tra, nhân viên công ty đã thay van góc liên hợp và hỗ trợ khách hàng thay mới van sau đồng hồ. Sau khi thực hiện khóa hai van, đồng hồ nước đã hoạt động đúng.

Qua làm việc, đại diện khách hàng đồng ý và đề nghị xem xét hóa đơn tiền nước kỳ 7, 8, 9, 10/2021 do thất thoát dẫn sau đồng hồ. Công ty cho biết sau khi có hóa đơn kỳ 10 sẽ thực hiện xét giảm tiền nước các kỳ trước.

Khải Hoàng 

Tin liên quan

THỊ TRƯỜNG 7139876429693157939

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Hot in week

Recent

Comments

item