Bộ LĐTB&XH xin lùi thời gian trình nghị định về tiền lương

(DNTH) - Bộ LĐTB&XH vừa có công văn gửi Văn phòng Chính phủ về thời gian trình Nghị định quy định mức lương tối thiểu đối với người lao ...

(DNTH) - Bộ LĐTB&XH vừa có công văn gửi Văn phòng Chính phủ về thời gian trình Nghị định quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

Tại công văn, Bộ LĐTB&XH cho biết, cơ quan này được giao xây dựng Nghị định quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động trình Chính phủ vào tháng 10/2023. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 91 Bộ luật lao động, Chính phủ quy định và công bố mức lương tối thiểu trên cơ sở khuyến nghị của Hội đồng tiền lương quốc gia.

Mức lương tối thiểu được điều chỉnh dựa trên mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ; tương quan giữa mức lương tối thiểu và mức lương trên thị trường; chỉ số giá tiêu dùng, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế; quan hệ cung cầu; việc làm và thất nghiệp; khả năng chi trả của doanh nghiệp.

Thực tế hiện nay, kinh tế quý II và những tháng đầu quý III đã có dấu hiệu khởi sắc. Tuy nhiên, tình hình kinh tế xã hội, an ninh toàn cầu, khu vực tiếp tục có những biến động phức tạp, khó lường ảnh hưởng đến nền kinh tế của nước ta. Các doanh nghiệp đang đối mặt với nhiều khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh, đầu tư nước ngoài đình trệ...


Vào cuối tháng 8/2023, Hội đồng tiền lương quốc gia đã có văn bản báo cáo Chính phủ về việc xem xét phương án tiền lương tối thiểu áp dụng cho năm 2024. Trong đó nêu rõ hiện chưa đánh giá hết được các tác động và dự báo tình hình kinh tế xã hội thời gian tới; chưa đủ căn cứ khoa học và thực tiễn để để xuất thời điểm điều chỉnh lương tối thiểu vùng. Vì vậy, Hội đồng thống nhất báo cáo Chính phủ cho phép lùi thời gian họp thương lượng, đưa ra khuyến nghị với Chính phủ về phương án lương tối thiểu vùng sẽ lùi đến cuối quý IV năm 2023.

Với thực tế trên, Bộ LĐTB&XH đề nghị Văn phòng Chính phủ báo cáo Thủ tướng Chính phủ đưa nội dung trình Nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng với người lao động ra khỏi chương trình công tác năm 2023 của Bộ này. Việc xây dựng dự thảo Nghị định nêu trên sẽ được thực hiện sau khi Hội đồng tiền lương quốc gia khuyến nghị với Chính phủ về phương án lương tối thiểu 2024.

Trước đó tại dự thảo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2023, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ LĐTB&XH chú trọng thực hiện các chính sách an sinh xã hội; quan tâm, chăm lo, hỗ trợ các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, đối tượng yếu thế, hộ nghèo và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Đồng thời, cần triển khai quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp tại Nghị quyết số 06/NQ-CP ngày 10 tháng 01 năm 2023 của Chính phủ về phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, hiệu quả, bền vững và hội nhập nhằm phục hồi nhanh kinh tế - xã hội, phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra;

Theo dõi sát tình trạng người lao động bị mất việc, thôi việc, giảm giờ làm, tạm hoãn hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương để có giải pháp hỗ trợ kịp thời, bảo đảm ổn định đời sống cho người lao động. Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ LĐTB&XH phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nghiên cứu, đề xuất việc tăng lương tối thiểu cho công nhân lao động để báo cáo cơ quan có thẩm quyền.

Trung Văn 

Tin liên quan

TÀI CHÍNH 9069484922556263734

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Hot in week

Recent

Comments

item