Diễn giả văn hóa Hồ Nhựt Quang giải thích vì sao người dân Nam bộ có tính hào sảng

(DNTH) - Tập 64 chương trình "Kính đa chiều" trên VTV9, diễn giả văn hóa Hồ Nhựt Quang giải thích lí do hình thành nên tính cách h...

(DNTH) - Tập 64 chương trình "Kính đa chiều" trên VTV9, diễn giả văn hóa Hồ Nhựt Quang giải thích lí do hình thành nên tính cách hào sảng, phóng khoáng, nghĩa tình của người dân Nam Bộ.


Người Nam Bộ nổi tiếng hào sảng, chân chất, phóng khoáng. Họ có lối sống giản dị, mộc mạc, đầy nghĩa tình. Diễn giả văn hóa Hồ Nhựt Quang là người Nam Bộ chính gốc khi sinh ra, lớn lên ở ngay cửa ngõ miền Tây Nam Bộ - tỉnh Tiền Giang.

Vốn là người con của Nam Bộ, diễn giả Hồ Nhựt Quang giải thích chi tiết về tính cách nổi bật của người Nam Bộ.

“Chúng ta có vùng tiểu khu vực TPHCM như Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ và TPHCM. Hơn 300 năm trước có sự hội lưu của một số dân tộc, đặc biệt những người Kinh từ miền ngoài vào, sau đó có thêm người Hoa, người Khmer, người Chăm… Đó là sự hòa quyện, được mỗi người tôn trọng vì đây là vùng đất của lưu dân”, diễn giả Hồ Nhựt Quang giải thích.

Lưu dân là những người gặp đường cùng, vì hoàn cảnh khắc nghiệt của phong kiến nên họ muốn tìm vùng đất sinh sống cho bản thân và con cháu thế hệ mai sau.

“Họ sống chan hòa với thiên nhiên, với tình người, họ cũng có sự khát khao hạnh phúc thịnh vượng, nên họ hiếu khách, vui vẻ, có tính khôi hài để làm cuộc sống bớt nhọc nhằn khó khăn”, diễn giả Hồ Nhựt Quang chia sẻ.

Đạo diễn Lê Hoàng thắc mắc những tính cách hào sảng, hài hước, phóng khoáng của người Nam Bộ có phải hình thành dựa trên vùng đất dễ sống vì được thiên nhiên ưu đãi hay không?

Diễn giả Hồ Nhựt Quang cho rằng, đó là một phần hình thành nên tính cách của người Nam Bộ, nhưng không phải hoàn toàn. Theo ông, Nam Bộ là vùng đất trù phú, tối chỉ cần cắm câu là sáng có cá. Người nông dân nghèo không có ruộng rẫy vẫn có thể đi mót lúa sau mùa thu hoạch. Mỗi ngày có thể mót được 10 kg lúa.

Tuy nhiên, cũng có những giai đoạn khắc nghiệt từ thiên nhiên như lũ lụt trắng đồng, không có lúa gạo.

Dù có những giai đoạn khắc nghiệt là vậy, nhưng người dân Nam Bộ trọng tình người, luôn giúp đỡ lẫn nhau. “Họ trọng tình người hơn trọng kim tiền. Trong lối sống cộng đồng của họ, chủ nghĩa cá nhân không cao mà gắn kết chòm xóm, không phân biệt dòng họ. Dù “một giọt máu đào hơn ao nước lã” hay “chòm xóm tối lửa, tắt đèn có nhau”, không phân biệt điều gì”, diễn giả Hồ Nhựt Quang cho biết.

Chính tình nghĩa này mang lại cho người dân cảm giác an tâm, hình thành nên hình ảnh tính cách phóng khoáng, chân tình, hào sảng của người Nam Bộ.


Kính Đa Chiều – chủ đề tiếp theo Phong trào cafe kịch thoái trào với sự tham gia của host Minh Đức và nghệ sĩ Hồng Trang sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 16/4 trên kênh VTV9. Chương trình do VTV9 phối hợp cùng Jet Studio thực hiện.

MT

Tin liên quan

VĂN HÓA - XÃ HỘI 2949645778985738743

Đăng nhận xét

emo-but-icon

Hot in week

Recent

Comments

item